Công ty cổ phần đầu tư thương mại Thái Hòa

VietNews

Fed tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018, phát tín hiệu sẽ thực hiện 6 lần nâng trong năm nay

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 3 năm. Đây là một động thái nhằm ứng phó với tình trạng lạm phát tăng nóng mà không gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.

Sau khi giữ lãi suất chuẩn ở mức gần 0 kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết họ sẽ nâng lãi suất thêm 0.25% hay 25 điểm cơ bản.

Theo đó, lãi suất hiện tại đang ở phạm vi 0,25-0,5% và đưa chi phí tài chính của một số hình thức đi vay lên cao hơn ví dụ như vay tiêu dùng và tín dụng. Các quan chức Fed cho biết, việc nâng lãi suất cũng đi kèm với kết quả là tăng trưởng kinh tế sẽ giảm tốc trong năm nay.

Đợt nâng lãi suất này có thể sẽ mở đầu cho một lộ trình trong năm nay, bởi Fed cho biết họ "dự đoán mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp". Ngoài ra, chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhắc lại cam kết của NHTW sẽ là nhanh chóng thực hiện những động thái phù hợp.

Theo đó, FOMC cũng đưa ra tín hiện về lộ trình 6 lần nâng lãi suất trong năm nay và mức tăng đồng thuận đến cuối năm nay sẽ là 1,9%. Con số này cao hơn so với ước tính của cơ quan này vào tháng 12. FOMC dự kiến sẽ thực hiện 3 lần nâng lãi suất nữa vào năm 2023 và không tiếp tục vào năm sau đó. Giới chức NHTW cũng bày tỏ sự không chắc chắn về mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine, cùng đợt phong toả mới ở Trung Quốc đang tác động đến nền kinh tế toàn cầu.

FOMC cho hay: "Những tác động của các sự kiện trên với nền kinh tế Mỹ là rất bất ổn. Trong thời gian tới, căng thẳng Nga - Ukraine và những sự kiện liên quan có thể tăng áp lực lạm phát và tạo gánh nặng cho hoạt động kinh tế."

Hơn nữa, Fed cũng cho biết NHTW sẽ điều chỉnh để thu hẹp bảng cân đối kế toán 8,9 nghìn tỷ USD trong "cuộc họp sắp tới" nhưng không đưa thêm chi tiêu. Ông Powell phát biểu, các quan chức đẫ đạt được tiến bộ tích cực trong tuần này về việc xây dựng kế hoạch và có thể sẵn sàng để thực hiện lộ trình này trong cuộc họp vào tháng 5. Việc mua trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp sẽ được kết thúc vào tháng này.

FOMC đã nâng lãi suất lần gần nhất vào tháng 12/2018, sau đó phải tạm dừng vào tháng 7 và bắt hạ lãi suất.

Trong cuộc họp, giới chức NHTW cũng điều chỉnh triển vọng kinh tế trên nhiều khía cạnh, trong bối cảnh dự đoán lạm phát sẽ tăng cao hơn nhiều so với dự kiến trong tháng 12 và tăng trưởng GDP sẽ chậm lại đáng kể.

Các thành viên FOMC nâng ước tính lạm phát, dự đoán chỉ số giá chi tiêu cá nhân (PCE) không bao gồm thực phẩm và năng lượng sẽ tăng 4,1% trong năm nay, so với dự báo 2,7% vào tháng 12/2021. PCE lõi dự kiến tăng lần lượt 2,7% và 2,3% trong 2 năm tới, sau đó giảm xuống 2% trong dài hạn.

FOMC cho biết sau cuộc họp: "Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng giữa cung và cầu do ảnh hưởng của đại dịch. Giá năng lượng tăng lên và áp lực giá sẽ ảnh hưởng ở quy mô rộng hơn." 

Về GDP, ước tính tăng trưởng 4% hồi tháng 12 hiện đã được hạ xuống còn 2,8%, khi FOMC đặc biệt lưu ý những tác động tiềm tàng của căng thẳng Nga - Ukraine. Ước tính của những năm sau đó không thay đổi. Uỷ ban vẫn dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay sẽ ở mức 3,5%.

Ryan Sweet - trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách tiền tệ tại Moody’s Analytics, nhận định về động thái mới của Fed: "Đây sẽ là một chu kỳ thắt chặt chính sách khá nghiêm ngặt. Tôi không rõ liệu Fed có ý định thực hiện một đợt ‘soft landing" hay không. Rõ ràng rằng Fed đang quyết liệt hơn trong việc giải quyết tình trạng lạm phát." 

(Nguồn tin: https://cafef.vn/)

TỶ GIÁ